Tháng Mười Một 22, 2019

Những điều cần biết về biến tần thang máy

Khi tìm hiểu về thang máy; có thể bạn từng nghe qua biến tần thang máy nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức năng và vai trò của nó. Hiện nay khi mà phần lớn các doanh nghiệp đang hướng tới việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; biến tần là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng bằng cách nâng cao hiệu suất hoạt động của động cơ xoay chiều.

Tham khảo: Thang máy tải hàng

Biến tần thang máy là gì?

Biến tần thang máy là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ thang máy. Qua đó biến tần sẽ điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Thay vì vậy; biến tần lại sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ. Từ đây, làm sinh ra từ trường xoay làm quay rotor.

Vai trò của biến tần với hoạt động của thang máy?

Đối với thang máy người ta sử dụng động cơ đồng bộ điện 3 pha. Do đó, cần sử dụng biến tần thang máy để điều khiển tốc độ của động cơ giúp thang máy dừng đúng vị trí. Đồng thời, biến tần thang máy giúp tiết kiệm điện năng tối đa. 

 

Hiện nay; biến tần thang máy sử dụng bộ biến tần bán dẫn với nhiều chức năng linh hoạt như: tự động nhận dạng động cơ; tính năng điều khiển thông qua mạng; có thể thiết lập được 16 cấp độ; khống chế dòng điện động cơ giúp quá trình khởi động êm ái (mềm) nâng cao độ bền kết cấu cơ khí; giảm thiểu chi phí lắp đặt, bảo trì thang máy; tiết kiệm không gian lắp đặt, các chế độ tiết kiệm năng lượng…

Một số lưu ý khi sử dụng biến tần thang máy

Biến tần cần được đặt tại vị trí đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm. Cụ thể là lắp đặt trong tủ không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió); đặt tủ nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 40 độ C, không có chất mòn; khí gas, bụi bẩn đặc biệt biến tần thang máy không thể làm việc ngoài trời.

Tại Việt Nam; khí hậu nhiệt đới gió mùa sẽ ảnh hưởng nhiều đến các linh kiện điện tử bán dẫn trong các bộ biến tần thang máy. Do đó khi lựa chọn biến tần bạn phải chắc chắn rằng nó đã được nhiệt đới hóa, phù hợp với môi trường khí hậu.

Xem thêm: Thang máy Ô tô

Trên đây là những thông tin về biến tần thang máy và vai trò cũng như một số lưu ý khi sử dụng biến tần. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thang máy gia đình; thang máy tải khách hay thang máy tải thực phẩm hãy liên hệ với Thế giới thang máy ngay hôm nay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *